Lắp đặt Van Búa Nước (van giảm chấn) như nào ?

Tìm hiểu về Van búa nước :

Vậy van bua nước là gì, thì ta đi tìm câu trả lời trước tiên đó là:

Búa nước là gì ?

Búa nước là một hiện tượng mà xảy ra trong hệ thống đường ống chất lưu, hay chất lỏng trong hệ thống đường ống dẫn. nó là sự dâng áp hoặc tụt áp đột ngột hay sóng áp được tạo ra khi chất lỏng hay chất khi trong hệ thống đường ống đang di chuyển theo một hướng nhất định bị đột ngột dừng lại, hoặc bị đổi hướng một cách đột ngột ( hay là đổi động lượng), hiện tượng thường gặp nhất là đóng van đột ngột khi lưu lượng dòng chảy đang hoạt động tại một điểm trên đường ống dẫn nước, chất lỏng hoặc khí, vì vậy tạo ra sóng áp suất trong đường ống. hay gọi cách khác là sốc thủy lực.

Sóng áp suất ( hiện tượng búa nước) tạo ra những tổn thấp nguy hiểm và nghiêm trọng trên toàn hệ thống ống dẫn. làm mất cân đối hệ thống ống dẫn, làm vỡ, nứt hoặc lệch tiêu chuẩn của hệ thống ống dẫn. khắc phục điều này thì thường sử dụng bể tích áp, bình giảm áp, bể điều áp…. cho cả hệ thống đường ống dẫn nước và dẫn khí hoặc chất lỏng.

Trong hệ thống đường ống dẫn nước đường ống chứa nước chữa cháy, áp dụng cho công tác phòng cháy chữa cháy thì hiện tượng búa nước này cũng thường xuyên xảy ra. chính vì thế hệ thống đường ống nước chữa cháy cũng cần có những điều chỉnh lắp đặt sao cho có được một hệ thống hiệu quả, an toàn và có chất lượng tốt nhất.

Van búa nước YoungJin Flex

Búa nước youngJin Flex DN150

Hiện tượng Búa nước có nguyên nhân chính từ đâu ?

– Khi hệ thống dẫn chất lỏng, khí hay nước phòng cháy chữa cháy đang hoạt động, hay nói cách khác là đang được xả ra ở cuối hoặc dưới hạ lưu của đường ống bị chặn lại đột ngột cửa ra đó, khối nước phía trước cửa ra đó vẫn còn đang di chuyển xuống phía dưới, do đó khối nước bắt đầu tích tụ áp suất dồn nén lên phía cao và tạo ra sóng áp suất xung kích , nếu như trong hệ thống nước thông thường hoặc đường ống nước phòng cháy chữa cháy đều tạo ra một tiếng vang lớn ( thường gọi là tiếng nổ) có tiếng giống với tiếng búa đập vào thành ống dẫn nước, thường nếu hệ thống nước sinh hoạt thì có bẫy khí ở trên hay là lối thoát khí để tránh có hiện tượng trên, nhưng với đa phần các hệ thống không thể hở như hệ thống nước chữa cháy, khí, và các hệ thống chất lỏng khác thì không thể sử dụng ống hở ở trên được, do đó rất dễ có nguy cơ vỡ, nổ đường ống.

Búa nước giảm chấn DN32

Van búa nước DN32 YoungJin

ặt khác, khi van thượng lưu trong đường ống đóng lại, dòng nước ở hạ lưu của van cố gắng tiếp tục chảy, tạo ra một khoảng chân không (vacuum) và khoảng chân không này có thể gây ra gãy hoặc nổ đường ống. Vấn đề này có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu đường ống được đặt trên sườn dốc. Để ngăn chặn điều này, không khí và các van xả áp chân không, hoặc lỗ thông hơi, được cài đặt phía hạ lưu của van để cho không khí nhập vào dòng chảy để ngăn ngừa khoảng chân không này xảy ra.

Các nguyên nhân khác của hiện tượng búa nước có thể kể đến là hỏng máy bơm và đóng gấp van kiểm tra (hay còn gọi là van một chiều) (để giảm tốc độ đột ngột, van kiểm tra có thể bị coi là đóng quá gấp, tùy thuộc vào các đặc tính động lực của van kiểm tra và khối lượng nước giữa van kiểm tra và bể chứa).

Sự ra đời của Van búa nước hay gọi là van giảm chấn là một cải tiến hiệu quả giúp đảm bảo hệ thống đường ống dẫn chất lỏng, khi, hay nước phòng cháy chữa cháy được nâng cao và bảo vệ tối đa.

Sản phẩm Van búa nước được hãng chúng tôi YoungJin Flex nghiên cứu sản xuất phân phối tại thị trường việt nam được nhiều năm nay và mang đến hiệu quả tích cực trên phạm vi rộng rãi của cả nước, Van búa nước YoungJIn Flex được chúng tôi cam kết sản xuất bảo hành và chất lượng như công bố, đạt hiệu quả nâng cao chất lượng công trình hay cụ thể là đường ống nước chữa cháy hoặc dẫn khi, dẫn chất lỏng của các quý vị và các bạn.

Cấu tạo chung của Van Búa nước

Búa nước giảm chấn DN80, DN125, DN200

Van búa nước youngjin Flex DN100, DN25, DN65

Van chống nước va dạng thủy lực hoạt động dựa trên áp lực đường ống chính và được kiểm soát bởi hai cụm van điều khiển (pilot).

Cả hai cụm điều khiển đều bao gồm: màng có lò xo điều khiển. Cụm điều khiển áp lực thấp được cài đặt trước để mở van chống va 1 cách từ từ khi áp lực trong đường ống chính tụt dưới 10 mét ( 1 bar) so với mức áp bình thường.

Cụm điều khiển áp lực cao được cài đặt trước để mở van chống nước va khi áp lực trong đường ống chính tăng cao hơn 10 mét ( 1 bar) trên mức bình thường.

Bình thương van chống nước va đóng kín chỉ khi áp lực đường ống chính tụt dưới hoặc tăng cao hơn mức giới hạn cài đặt trước van chống va sẽ tự động điều khiển mở ra.

Hiện tượng nước va bắt đầu xảy ra khi có một sự sụt áp tương đối trong đường ống chính lúc đó van chống va sẽ tự động mở ra.

Sau khi sóng cột áp quay hồi ngược lại, van chống va vẫn đang mở và xả ra làm giảm áp lực cột nước do vậy sẽ giảm nhẹ tác động của cột áp.

 

Van búa nước hàn quốc DN150 Youngjin Flex

Van búa nước giảm chấn loại DN40 Dn50

Hướng dẫn lắp đặt van búa nước :

Trước khi lắp đặt van cần làm vệ sinh ống để loại bỏ những tạp chất có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của van.

Lắp đặt van theo chiều mũi tên như trên nắp van là chiều đường nước.

Tốt nhất nên lắp đặt bổ sung 1 van cổng phía sau của van chống va .

Nối cổng tín hiệu vào đường ống chính số 10 ở khoảng cách xấp xỉ 2 mét phía trước van chống va như minh họa trên hình vẽ.

Đóng van 2 chiều số 5 và số 8. Mở van 2 chiều số 10 và số 6 và mở cho nước chảy qua van chống va.

Kiểm tra tránh sự rõ rỉ nước tại các khớp nối. Đóng việc cấp nước cho van chống va.

Đảm bảo rằng không có không khí trong đường ống chính và đảm bảo đường ống chính đầy nước. Cần lưu ý rằng đường ống không có nước cần một số ngày để có thể xả hết khí một cách toàn bộ.

Bài Viết Liên Quan